“Phiêu” là gì?

Có vài bạn, khi mình hỏi là bài nhạc thiếu các nốt thăng giáng bất thường mà sao vẫn chơi, thì các bạn ấy nói đó là “phiêu”.

Vậy “phiêu” nghĩa là chơi một bài nhạc thiếu nốt so với bài nhạc gốc?

Hay là như thế nào?

Có phải chăng từ “phiêu” được dùng nhiều nhất trong giới chơi harmonica diatonic???

Nhân danh chữ “phiêu”, người ta bài bác cách chơi karaoke giống với bản nhạc gốc, trong khi karaoke được xem là kỹ năng gốc, trình độ thấp nhất (chơi đúng cái đã, rồi hoa lá cành tính sau). Vậy là mới bắt đầu chơi harmonica thì nên “phiêu” ngay, bỏ qua giai đoạn bắt chước???

Mà mới học cái gì thì chẳng phải bắt chước???

Sao người ta không nói luôn là chơi tạm cho đỡ thèm???

Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn về ý nghĩa thực sự của chữ “phiêu”, mình có một bài viết “điều tra” ở đây:

Một nỗ lực lần nữa để tìm nghĩa của chữ “phiêu”.

About these ads

About HarmonicaFreshman

Ờ-bao-tờ du
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

8 Responses to “Phiêu” là gì?

 1. ZansLong says:

  Đó mà là phiêu cái quái gì chứ, chỉ là biện hộ cho việc chơi sai mà thôi
  Cũng giống mấy cái note đối âm em hay chơi, chả lẽ chơi không được thì bỏ rồi kêu là phiêu à, hoàn toàn không chấp nhận được!

  • Cái “quái” mà bạn nói đó, mà đem lên diễn đàn nói là cãi nhau nảy lửa đó nha. Vừa rồi cũng chính là chuyện ấy đó :D Chẳng lẽ người ta lại nhận là chơi sai :)
   Trẻ con nước ngoài mà nó còn biết chơi nhiều kèn để khỏi sai, vậy mà bà con có sừng có mỏ nước mình giờ này mà vẫn còn ngụy biện, thậm chí lại còn mạt sát lung tung, nghĩ mà buồn. Mấy sếp mà cũng làm cái trò đó nữa chứ, thật là bó tay :(

 2. ZansLong says:

  Uả vừa rồi lại có vụ gì hay hả anh, sao anh không hú em tham gia với :D
  Bên nước ngoài thì âm nhạc là hoàn toàn bài bản và nghiêm túc, chứ đâu có lằng nhằng như nước mình

  • Thật ra chơi sai thì có gì là xấu, chỉ là “lực bất tòng tâm” mà thôi, hạn chế chủ yếu là do chỉ có một kèn diatonic (và những lý do linh tinh khác).
   Nhưng mà quan trọng nhất là thái độ của người ta với cái sai đó và với sự góp ý của mình như thế nào. Bạn có thấy mình nói năng trịch thượng, bậy bạ hay liều lĩnh gì không?
   Các sếp thì rủa sả kịch liệt hoặc là châm biếm mỉa mai (nhưng mà vẫn âm thầm luyện hai kèn, thế mới lạ chứ!!!).
   Dân đen thì vẫn chẳng thấy có gì lạ cả và vẫn tin lời các sếp là đúng, lại còn phụ họa thêm, trong khi bản thân chẳng hiểu là họ đang thực sự mất cái gì…
   Mình chỉ e là đến khi các bạn đó hiểu biết nhạc lý nhiều hơn và thực sự muốn chơi hai kèn thì lại cảm thấy ngượng vì phải cùng hội cùng thuyền với một đứa “xấu xa” như mình :lol:

 3. ZansLong says:

  Dạ thì bởi vậy. Chơi sai thì bình thường thôi. Quan trọng là nhận ra và tìm cách khắc phục. Nếu tìm không ra cách thì cũng không nên tìm cớ biện hộ như “phiêu” này nọ. Như thế thì thà bỏ còn hơn.
  Xấu xa với lại liều mạng gì gì đó thì phải là em chứ :)

  • Không hiểu sao chỉ thấy người ta gọi mình là liều chứ bạn thì không bị :lol: Không những vậy mà còn bị gọi là ngu nữa :lol: Kiểu này mình sẽ được bầu làm nhân vật của diễn đàn quá :lol:
   Mà dạo này bạn có thấy là tin bán kèn trên diễn đàn có vẻ thường xuyên không? Còn tin cần mua kèn cũ thì lại không có bao nhiêu, có thể nói là hiếm. Chẳng hiểu cái gì đang diễn ra nữa…

 4. ZansLong says:

  Há há há, không hiểu sao luôn, liều anh sao bằng em được :)
  Vụ kia em cũng có để ý. Mới hôm qua ghé vô diễn đàn cũng thấy cả đống topic bán kèn. Và đáng chú ý là trong đó có những cái “bán kèn, giải nghệ”, thấy harmonica có vẻ tụt dốc quá. Lâu nay cũng chẳng có gì nổi bật, chỉ có dàn hoà tấu thôi nhưng thật sự cũng không khiến em mặn mà cho lắm. Cứ ngỡ dàn hoà tấu sẽ dàn dựng những tiết mục cổ điển quy mô như trên thế giới chứ, mong rằng tương lai sẽ làm được vậy

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s